+84941461003

Cách sử dụng đèn LED chiếu sáng dân dụng hiệu quả nhất

Có lẽ điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi đi mua đèn LED để chiếu sáng trong nhà của mình là: mua bao nhiêu watt, ánh sáng màu gì cho phù hợp, đèn LED có bền không, có dễ lắp ráp – thay thế không, v.v. Hay quan tâm hơn nữa, ta sẽ quan tâm đến sắc màu xanh dương, cách chọn đèn LED có lợi cho sức khỏe, v.v. Nghe có vẻ bắt đầu rắc rối, nhưng ở bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn đèn LED để chiếu sáng một cách đơn giản và nhanh chóng.

Nhiệt độ màu ánh sáng

Nhiệt độ màu ánh sáng là gì? Nhiệt độ màu ánh sáng có liên quan đến màu sắc ánh sáng không? Trước đây, khi mua các loại đèn huỳnh quang hay sợi đốt, ta gần như không quan tâm đến chúng; nhưng từ khi đèn LED ra đời, nhiệt độ màu ánh sáng là một trong các đại lượng mà ta phải quan tâm.

Nhiệt độ màu ánh sáng là khái niệm dùng để chỉ quang phổ ánh sáng phát ra theo nhiệt độ của nguồn sáng, hay nói cách khác, khi quan sát quang phổ của một vật nóng ta có thể ước lượng được nhiệt độ của nó. Ký hiệu nhiệt độ màu ánh sáng là: CCT, đơn vị: K (Kelvin).


Hình 1. Quang phổ ánh sáng tương quan với nhiệt độ

Để dễ hình dung hơn ta quan sát hình sau:


Hình 2. Màu sắc ánh sáng tương ứng với nhiệt độ của nguồn sáng

Theo khuyến cáo từ các nghiên cứu khoa học, ta nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu nằm trong dải 2700 – 6500 oK (hình 1). Như ta quan sát từ 2 hình trên, nhiệt độ màu càng cao sẽ cho ánh sáng càng mạnh. Tuy nhiên, sắc xanh dương cũng tăng tỉ lệ thuận với nhiệt độ màu. Cũng theo khuyến cáo là hạn chế sắc xanh dương trong các loại đèn nhất có thể, vì sắc xanh dương sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm ánh sáng, v.v… Vậy, chọn màu gì cho phù hợp? Bạn hãy yên tâm theo khuyến cáo và hãy căn cứ vào mục đích và cảm nhận của chính mình. Ví dụ, khi đọc sách ta cần ánh sáng ấm áp, khi ngủ ta cần ánh sáng mờ và rất ấm, …

Thực tế, hiện nay trên thị trường ta gần như chỉ có 3 lựa chọn nhiệt độ màu ánh sáng chính khi mua đèn LED.


Hình 3. Ba loại nhiệt độ màu chính trên đèn LED

Cách xác định công suất đèn LED sao cho phù hợp với một diện tích không gian

Đại lượng ta cần quan tâm đến để chọn công suất đó là độ rọi tiêu chuẩn. Câu hỏi đặt ra là làm sao biết được độ rọi tiêu chuẩn? May mắn là độ rọi tiêu chuẩn này được quy định rất chi tiết trong QCVN 12:2014/BXD. Vậy, tới đây ta có thể làm tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: xác định độ rọi tiêu chuẩn E (lux) theo QCVN 12:2014/BXD;

Bước 2: xác định diện tích không gian cần chiếu sáng: S = dài x rộng (m2);

Bước 3: xác định công suất tổng cần thiết P (W)

Lưu ý: ta có thể sử dụng nhiều đèn LED để có được sự phân bố ánh sáng đều hơn.

Khi đó, số lượng đèn được xác định như sau:

Ví dụ: chọn công suất đèn cho phòng bếp có diện tích 20 m2.

Theo QCVN 12:2014/BXD thì độ rọi tiêu chuẩn cho phòng bếp là 400 lux. Đồng thời căn cứ vào bảng thông số kỹ thuật của đèn LED để xác định hiệu suất sáng. Chẳng hạn ta sử dụng đèn LED HHM1-T80-20 có công suất đèn là 20 W, hiệu suất sáng là 90 lm/W. Ta bắt đầu tính như sau:

Tổng công suất P = 400*20/90 = 88.8 W

Số lượng đèn = 88.8 / 20 = 4.44

Vậy ta chọn 5 bóng đèn LED HHM1-T80-20 để chiếu sáng cho không gian  nhà bếp rộng 20 m2.

Có nên chọn đèn LED siêu sáng để chiếu sáng trong nhà?

Như ta đã biết, sắc xanh dương càng nhiều thì càng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Làm sao ta có thể cảm nhận được sự ảnh hưởng của sắc xanh dương? Đơn giản, bạn hãy tập trung nhìn vào các đèn ở hình 2, sắc xanh dương tăng dần theo chiều từ trái sáng phải, bạn cảm thấy loại đèn nào gây khó chịu và mỏi mắt nếu nhìn lâu? Hoặc bạn để ý rằng, tại sao đi trên các con đường sử dụng đèn LED chiếu sáng ta có cảm giác rất mờ, tầm nhìn không xa trong khi đèn LED là loại công suất lớn và siêu sáng. Đó là biểu hiện dễ dàng cảm nhận được do tác động tiêu cực của sắc xanh dương trong ánh sáng của đèn LED. Tóm lại, tốt nhất hãy chọn ánh sáng trắng ấm hoặc rất ấm để chiếu sáng trong không gian nhà của bạn để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc cũng như hoạt động trong gia đình.

Kết luận

Trên đây là cách đơn giản để ta chọn đèn LED chiếu sáng dân dụng để mang lại hiệu quả, tiết kiệm và chất lượng nhất. Bạn hãy nhớ rằng, chiếu sáng phù hợp sẽ đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho bạn và gia đình của bạn.